อยากเช็คเครดิตบูโรออนไลน์ฟรีต้องทำอย่างไร เครดิตบูโรติดกี่ปี และดูวิธีล้างเครดิตบูโร 2567

ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็เช็คเครดิตบูโรง่ายได้ทุกที่ ไม่กี่นาทีก็เสร็จ 2567

เพราะด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า COVID-19 ที่ไม่ว่าจะทำอะไรก็ขยับตัวได้ลำบากเหลือเกิน แม้กระทั่งเรื่องการเช็คเครดิตบูโรก็ตาม เพราะหลายคนไม่สามารถเดินทางไปเช็คเครดิตบูโรได้ด้วยตนเอง หรือกลัวที่จะเดินทางไปที่บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ National Credit Bureau เพื่อทำการขอตรวจสอบข้อมูลโดยตรง วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเช็คเครดิตบูโรผ่านมือถือได้แบบไม่ต้องเดินทางไปให้ยุ่งยากเสียเวลา ไม่ว่าจะอยู่ต่างจังหวัด หรือพื้นที่กรุงเทพมหานครก็สามารถเช็คเครดิตบูโรได้ทันทีทันใจ สะดวก สบาย 

เช็คเครดิตบูโรด้วยช่องทางออนไลน์

สามารถตรวจสอบสถานะบัญชีเครดิตบูโรผ่านระบบให้บริการจากแอปพริเคชัน Mobile Application ของธนาคารต่าง ๆ ที่เปิดให้ผู้สมัครสามารถยื่นคำร้องขอตรวจสอบได้ โดยมีธนาคารดังต่อไปนี้

  • ธนาคารเกียรตินาคินภัทร จากแอปพริเคชัน KKP e-banking

ขอตรวจสอบสถานะเครดิตและรับทราบผลผ่านช่องทาง (e-Credit Report) ทางอีเมล์ได้ 

  • ธนาคารทีเอ็มบี จากแอปพริเคชัน TMB TOUCH

ขอตรวจสอบสถานะเครดิตและรับทราบผลผ่านช่องทาง (e-Credit Report) ทางอีเมล์ได้ภายใน 1 วันทำการ หรือขอรายงานผลผ่านทางไปรษณีย์ไทยภายใน 7 วันทำการ

  • ธนาคารกรุงไทย จากแอปพริเคชัน Krungthai Next

ขอรายงานผลผ่านทางไปรษณีย์ไทยภายใน 7 วันทำการ

  • ธนาคารธนชาต จากแอปพริเคชัน Thanachart Connect

ขอรายงานผลผ่านทางไปรษณีย์ไทยภายใน 7 วันทำการ

เครดิตบูโรติดกี่ปี

สำหรับคนที่ตรวจสอบเช็คเครดิตบูโรแล้วต้องการที่ล้างเครดิตบูโรก็คงมีคำถามว่า แล้วอย่างนี้จริง ๆ แล้วเราจะต้องติดเครดิตบูโรกี่ปีหาย หรือจะไม่มีวันหายไปเลย ..อย่าพึ่งตกใจไป เพราะเมื่อได้ทำการเช็คเครดิตบูโรแล้วเราได้ติดแบล็คลิสหรือมีการขึ้นบัญชีดำแล้ว ก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะสถานะบัญชีเครดิตบูโรสามารถหายไปได้เอง เพราะลักษณะการทำงานที่เป็นการบันทึกบัญชีนั้นก็จะเหมือนรายงานทั่ว ๆ ไปที่มีการรายงานผลซ้อนทับกันไปเรื่อย ๆ เมื่อมีการชำระใหม่ ๆ เกิดขึ้นในแต่ละเดือน โดยจะซ้อนทับจนหายไปได้เองใน 3 ปีขึ้นไป แต่อย่างไรก็ดี แม้ว่าประวัติจะหายไป การขอสินเชื่อกับสถานบันการเงินใหม่ก็จะต้องขึ้นอยู่กับสถาบันการเงินแห่งนั้นได้พิจารณาแล้วว่าจะอนุมัติวงเงินให้ได้หรือไม่ หรืออนุมัติได้เท่าไรด้วยเช่นกัน

เพราะการเช็คเครดิตบูโรเป็นเสมือนการช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบสถานะการทางการเงินของคุณเองได้เป็นอย่างดี เป็นการเตรียมความพร้อมในเรื่องสินเชื่อและการทำธุรกรรมทางการเงิน ข้อมูลจากบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ National Credit Bureau ก็จะช่วยทำให้คุณรู้สถานะบัญชีเครดิตบูโรได้เป็นอย่างดี ฉะนั้น